แนวเพลงริทึมแอนด์บลูส์ หรือ R&B เป็นอย่างไร

Rhythm and Blues History

ริทึมแอนด์บลูส์ ( Rhythm and Blues หรือ R&B ) คือแนวเพลงยอดนิยมโดยผสมระหว่างเพลงแนว แจ๊ส กอเปล และก็ บลูส์ โดยจุดเริ่มต้นมาจากการเล่นโดยศิลปินชาวแอฟริกันอเมริกัน ซึ่งริทึมแอนด์บลูส์นั้น มีที่มาก่อนจะมี ร็อก แอนด์ โรลล์ โดยได้รับอิทธิพลจากเพลงแนวแจ๊ส, จัมพ์บลูส์ รวมทั้งแบล็กกอสเปล 

มีนักดตรีแจ๊สจำนวนไม่น้อยที่บันทึกเสียงทั้งหมดลงแจ๊สและก็ริทึมแอนด์บลูส์ ยกตัวอย่างเช่นวงสวิงแบนด์ของ Jay McShann, Tiny Bradshaw แล้วก็ Johnny Otis ฯลฯ แล้วก็โดยส่วนใหญ่แล้ว นักดนตรีในสตูดิโอที่ทำเพลงอาร์แอนด์บี จะเป็นนักดนตรีแจ๊สเกือบจะทั้งหมด

R&B

การพัฒนาและผสมผสานดนตรีจนกลายมาเป็นแนวเพลง R&B ในปัจจุบัน


ในตอนสมัยปี 1950 นับว่าเป็นสมัยคลาสสิกอาร์แอนด์บี มีการผสมแนวดนตรีเข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็น แจ๊ส และก็ ร็อก แอนด์ โรลล์ เพลงแนวอาร์แอนด์บีถูกปรับปรุงไปที่ต่างๆอาทิเช่นในเมืองนิวออร์ลีนส์ มีการใช้เปียโนในเพลง ดังเช่นนักแสดงที่มีชื่อเสียงอย่าง แฟท โดมิโน ในเพลงติดชาร์ท Blueberry Hill แล้วก็เพลง Ain’t That a Shame

อีกที่ที่มีการปรับปรุงของเพลงแนวอาร์แอนด์บีนั่นก็คือ ลุยเซียนา มีนักดนตรีอย่างเช่น Clarence Frogman Henry, Frankie Ford, Irma Thomas, The Neville Brothers แล้วก็ Dr. John และคนอื่นๆอีก เพลงร็อกแอนด์โรลล์ในลักษณะของอาร์แอนด์บีที่มีชื่อเสียงเป็นเพลงแรกดังเช่น Rocket 88 และก็  Shake, Rattle and Roll ที่ขึ้นชาร์ททั้งยัง ป็อปชาร์ทและก็อาร์แอนด์บีชาร์ท

R&B

มารู้จักแนวเพลง ฮิปฮอป Hip Hop ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองในปัจจุบัน

ในช่วงต้นสมัยปี 1960 เพลงแนวอาร์แอนด์บีมีทิศทางที่มีแบบอย่างออกไปทางกอเปลรวมทั้งโซล มีนักดนตรีอย่างเช่น Ray Charles, Sam Cooke, และก็ James Brown รวมทั้งเริ่มมีนักดนตรีผิวขาวทำเพลงในแนวนี้ โดยจะเรียกว่า บลูอายด์ โซล อาทิเช่น The Yardbirds, The Rolling Stones, The Pretty Things, The Small Faces, The Animals, The Spencer Davis Group และก็ The Who

ตอนช่วงกลางปี 1970 ชาวผิวสีทำเพลงในแนวดิสโก้ นับว่าเป็นปรากฏการณ์ในสังคม เพลงแนวดิสโก้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก พอถึงสมัยปี 1980 เพลงดิสโก้ก็ได้หายไป เปลี่ยนเป็นเพลงช้าๆฟังสบายที่เรียกว่า Quiet storm กระทั่งในตอนนี้อาร์แอนด์บีได้เพิ่มแนวฮิปฮอป รวมทั้ง แร็ปอีก ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนี้